• ปวดต้นขาขวา ลงน้ำหนักไม่ได้ เจ็บเสียวแปล๊บมาก เกิดจากอะไร

  • มีอาการปวดต้นขาขวาเฉียบพลัน ตึง ลงน้ำหนักไม่ได้ บางครั้งปวดตึงมากคล้ายตะคริว รู้สึกได้ว่า กล้ามเนื้อกระตุกๆ - นอนหงาย ตั้งเข่า แล้วลองยกตัวขยับโดยใช้ขายันที่นอนไม่ได้เลยค่ะ เสียวแปลบ เจ็บมาก
    นู๋นิ ผู้หญิง ธรรมดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นู๋นิ ผู้หญิง ธรรมดา

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -มีการกดทับเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณขา มีปลายประสาทอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายดูกำลังขา และทดสอบด้วยวิธีพิเศษเพื่อดูว่ามีภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะที่สร้างความเจ็บปวดทรมานได้มากคือปวดร้าวลงขา ชาบริเวณที่ปวด เกิดเมื่อกระดูกสันหลังได้รับการกระแทกอย่างรุนแรง หรือหมอนรองกระดูกเริ่มเสื่อมสภาพ ควรอยู่ภายใต้การดูแลของศัลยแพทย์กระดูกและข้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ยกของหนัก ไม่ก้มๆเงยๆบ่อยๆ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายเพื่อเหยียดกล้ามเนื้อ แต่ในช่วงที่ปวดมากๆอาจงดไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และนอนพัก

    หากอาการไม่ทุเลา ร่วมกับปวดร้าวลงขามากกว่า 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ชาไปถึงรอบอวัยวะเพศ รอบก้น และมีการขับถ่ายหรือปัสสาวะลำบาก ร่วมกับมีกล้ามเนื้อที่ขาอ่อนแรง เดินไม่ค่อยไหว ควรรีบไปพบแพทย์