• มีอาการปวดตึงหูเวลาเรอ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Noon Wongbangpo
    สมาชิก
    ตอนนี้เวลาเรอจะมีอาการปวดตึงจากในหูค่ะ เหมือนแก้วหูโดนดันจากข้างใน ตอนเด็กๆเคยมีอาการแก้วหูชั้นกลางอักเสบค่ะ แต่ล่าสุดได้ไปเช็คมาเพราะมีอาการปวดหูเป็นช่วงๆ เป็นๆหายๆคุณหมอก็บอกว่าไม่มีการอักเสบค่ะ ตอนนี้อาศัยอยู่ต่างประเทศเลยไม่รู้จะทำยังไงค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Noon Wongbangpo

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการหูอื้อนะคะ

    อาการหูอื้อ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การบาดเจ็บของหูชั้นกลาง, การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง, การติดเชื้อหวัดจนทำให้หูชั้นกลางอักเสบ, การเป็นโรคภูมิแพ้ที่ลุกลามทำให้มีผลต่อหูชั้นกลาง, ขี้หูตัน, อายุที่เพิ่มขึ้น, การเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศ (การขึ้นเครื่องบิน), การได้ยาบางชนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา เมื่อไปตรวจแล้วพบว่า ในหูไม่มีความผิดปกติ อาการที่เกิดอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงแรงดันอากาศในบริเวณช่องหูนะคะ ซึ่งถือว่า ไม่อันตรายค่ะ สามารถรอดูอาการได้นะคะ