• ปวดตาหลังตื่นนอน

  •  Tharakorn Chalayonkob
    สมาชิก
    ผมมีอาการปวดตาหลังตื่นนอนมา 1 เดือนแล้วเช่น เมื่อตื่น 7 เช้า จะมีการปวดช่วง 9-เที่ยง เป็นอย่างนี้วัน ผมเป็นโรคอะไรรึเปล่าครับ

    สวัสดีคะคุณ Nnnn

    อาการปวดตา หลังตื่นนอน สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ

    การนอนไม่หลับค่ะ อาจจะมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ตาแห้ง การมองเห็นผิดปกติไปค่ะ ทำให้ตามั่วได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องทำการตรวจวัดสายตาก่อนค่ะ ว่าไม่มีความผิดปกติของสายตา เช่น สายตาสั้น หรือ ยาว เอียงค่ะ

    ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ภาวะการอ่อนล้าของตาค่ะ อาจจะเกิดจากการทำงานด้วยการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ อ่านหนังสือต่อเนื่องนานเกินไปค่ะ ทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงค่ะ ( eye strain) ดังนั้นคงต้องดูว่าคุณทำงานเกี่ยวกับการใช้สายตามากเกินไปหรือไม่ค่ะ

    อย่างไรก็ตามในขณะนี้แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดถ้ามีอาการค่ะ

    และให้พักผ่อนให้เพียงพอ

    แนะนำผ่อนคลาย

    พบจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาค่ะ

    Tharakorn Chalayonkob  Tharakorn Chalayonkob
    สมาชิก
    เรื่องสายตาผมได้ไปวัดมาแล้วครับผลคือสายตาสั้นก็ไปตัดแว่นแล้ว แล้วก็การจ้องคอมนี่ต้องพักกี่วันถึงจะหายเป็นปกติครับ
    Tharakorn Chalayonkob  Tharakorn Chalayonkob
    สมาชิก
    เรื่องสายตาผมได้ไปวัดมาแล้วครับผลคือสายตาสั้นก็ไปตัดแว่นแล้ว แล้วก็การจ้องคอมนี่ต้องพักกี่วันถึงจะหายเป็นปกติครับ

    ต้องหยุดพักเป็นระยะค่ะ คือ เวลานั่งจ้องหน้าคอมพิวเตอร์ สอง ชั่วโมง ให้มองออกไปไกลค่ะ ทำให้กล้ามเนื้อตาได้พักค่ะ ทำให้ในที่ที่มีแสงเพียงพอค่ะ

    Tharakorn Chalayonkob  Onizuka JoJo Gto
    สมาชิก

    รบกวนถาม แพทย์หญิงปิติพร เวชอัศดร  เรื่องตาหน่อยครับผมตื่นมาปวดตามาก ขยับ ตาไปมาเจ็บตลอดจนน้ำตาไหลตลอดมีอาการแดง ล้างหน้าก็เจ็บตา (จำได้ล่าสุดนอนเล่นเกมส์มือถือและก็หลับไปครับ)