• ปวดตามข้อมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นอะไร ปัจจุบันอายุ 34 ปี

  •  Pf Phoen
    สมาชิก
    ผมอายุ34ปี น้ำนัก76 สูง180 อยากถามหมอ ผมมีอาการปวดข้อนิ้วก้อยมือทั้ง2ข้างและนิ้วก้อยเท้าทั้ง2ข้างปวดเมื่อยตลอดเวลา ตั้งแต่เด็กเท่าที่จำได้ปวดตั้งแต่5ขวบจนถึงปัจจุบัน ไปหาหมอ หมอก็บอกอายุน้อยคงไม่มีอะไรตอนนั้น พอปัจุบันอายุ34มันก็ยังปวดตลอดเวลาปวดพร้อมกัน24ชม.เลย ปวดแบบปวดเหมื่อยตลอด และ พอเริ่มอายุเยอะก็ปวดข้อมือพร้อมกันทั้ง2 ข้อศอกทั้ง2 จะปวดแบบคู่ตลอด ยิงตอนนี้ข้อมือมีเสียงตลอดทุกการเคลื่อนไหว คล้ายกระดูกกรอบเลย อยากทราบว่าโรคปวดข้อผมเป็นตั้งแต่เด็กจนโตมันเป็นโรคอะไร ผมว่ากระดูกผมยิ่งกว่าคนแก่อีก ไป รพ.ทีไรหมอชอบดูอายุตลอด แต่ผมปวดมาตั้งแต่เด็กจนปัจจึบัน...มันโรคอะไรครับ
    Pf Phoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pf Phoen

    อาการปวดข้อนิ้วอาจมีสาเหตุจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่รอบนิ้ว จากมีการอักเสบ

    -ปวดจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองเช่นรูมาตอยด์ SLE

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้  มีประวัติอุบัติเหตุนำมา

    แนะนำว่าถ้าปวดมาเรื้อรัง ปวดมากที่ข้อนิ้ว ขยับได้น้อย มีเสียงขณะขยับ อาจมีข้ออักเสบหรือข้อเสื่อม ที่ถ้าเกิดในคนอายุน้อย อาจมีสาเหตุทางโรคทางภูมิคุ้มกันได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด  ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณมือและนิ้ว ไม่กดทับนิ้วอยู่ที่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้