• อายุ 32 ปี มีอาการปวดตามข้อ อาการมากขึ้นทุกวัน เป็นมา 3 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  Juntharat Koudkeaw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กิ๊กอายุ 32 ปัจจุบันเป็นแม่บ้านและทำบัญชีใช้มือถือและคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กตลอด แต่ก่อนหน้านี้ เคยทำงานมาหลากหลายอาชีพ โดยเฉพาะอาชีพแดนเซอร์ที่ต้องเดินยืนเต้นบนส้นสูงเป็นเวลานาน ทำมาตั้งแต่อายุ 17 จนถึง 28 ตอนนี้ปวดข้อเท้า 2 ข้าง นิ้วหัวแม่เท้า 2 ข้าง ข้อมือ 2 ข้างจากตอนแรกปวดแต่ข้างขวาจนหยิบจะบอะไรไม่ได้ นิ้วหัวแม่มือ 2 ข้าง ปวดหนักมาในช่วงหลังตื่นนอน ปวดจนขยับเท้าหรือมือเพียงนิดเดียวก็เจ็บ ไม่มีบวม/แดง และยังไม่มีอาการแทรกอื่น นอกจากจะปวดมากขึ้นในทุกวัน มีแนวโน้มจะลามไปถึงข้อศอกได้อีก เป็นแบบนี้มาร่วม 3 เดือน แต่เป็นหนักจนต้องมาตั้งคำถามในช่วง 1 อาทิตย์นี้ค่ะ
    Juntharat Koudkeaw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Juntharat Koudkeaw

    อาการปวดข้อดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ปวดข้อจากการใช้งานหรือลงน้ำหนักมาก

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบเก๊าท์ หรือรูมาตอยด์ หรือข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกัน มักปวดตอนเช้า พอขยับแล้วจะดีขึ้น

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้

    -ปวดจากข้อเสื่อม ซึ่งมักเกิดในผู้สูงอายุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อที่ปวดนานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากข้อยังปวดมาก มีข้อบวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน