• ปวดตามข้อบ่อยมากเลย เป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ได้แล้ว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Laboon Lab
    สมาชิก

    มีอาการปวดตามข้อบ่อยมากเลยค่ะ  เป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ได้แล้ว

    ปวดข้อมือบ้าง ข้อนิ้วบ้าง  เป็น1-2 วันก็ไปปวดส่วนอื่น

    มีอาการปวดง่าย เช่นนั่งยองๆ ซักพักก็จะปวดข้อเท้า

    ยกของหนักหน่อยแค่ไม่นาน ซักพักก็จะปวดไหล่
    เหมือนปวดง่ายขึ้นมากๆเลยค่ะ  และค่อนข้างปวดมาก ตอนนี้ก็ปวดไหล่ ยกไหล่ไม่ค่อยขึ้น เพราะปวด ปวดข้อนิ้วมือสามนิ้ว ปวดข้อนิ้วเท้า อาการจะคล้ายเหมือนเวลาเส้นพลิกแล้วขยับไม่ค่อยไหว

    อายุ 26 เพศหญิง จะเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ

    Laboon Lab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Laboon Lab

    อาการปวดตามข้อดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมีการอักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ หากกระดูกข้อเท้าร้าวมานานหลายปีแล้ว น่าจะไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ปวดมากขึ้นมาอีก

    โดยหากปวดหลายๆที่ดังที่บรรยายมานั้นจะนึกถึงเรื่องปวดกล้ามเนื้อมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ไม่นั่งทับบริเวณที่ปวดนานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากข้อยังปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ควรรีบไปพบแพทย์