• ใช้ตานาน ทำให้ปวดตา ถ้าไปตัดเเว่นกรองเเสงที่สามารถช่วยป้องกันเเสงสีฟ้า จะช่วยได้ไหม

  •  nam.fonn
    สมาชิก
    มีอาการปวดตา ภาพเบลอ จากการจ้องคอมเป็นเวลานาน การไปตัดเเว่นกรองเเสง สามารถช่วยป้องกันเเสงสีฟ้าจากคอมไหมคะ เเล้วอาการเหล่านี้จะบรรเทาลงไหม

     สวัสดีคะคุณ nam.fonn

    กล้ามเนื้อตาเป็นกล้ามมัด เล็ก ๆ หลายๆ มัดทำงานร่วมกันค่ะ การกรอกตา การเกร็งหรือการเพ่งมองอะไรนานๆ ทำให้มีการล้าของกล้ามเนื้อตาได้ค่ะ ซึ่งปรกติแล้วจะเป็นเรื่องแปลกที่กล้ามเนื้อมัดเล็กจะมีเรื่องของการล้าได้เร็ว และมีเรื่องของการกลับตัวปรกติช้าค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องดูเรื่องนี้ด้วยนะค่ะ

    การมองเห็นเป็นเรื่องละเอียดอ่อนค่ะ ตา ที่ทำหน้าที่ในการเพ่งมองมากจะมีเรื่องของกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการยืดขยายเลนส์ตาทำต้องทำงานในการยืดเหยียดมากทำให้มีเรื่องของการล้าได้ค่ะ

    การใช้เลนส์ตัดแสง มักจะช่วยได้ระดับหนึ่งค่ะ เพราะป้องกันไม่ให้ม่านตามดตัวมากเกินไปค่ะ เพราะแสงที่จ้าทำให้กล้ามเนื้อตาพยายามที่หดรูม่านตาเพื่อป้องกันการบาดเจ็บค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการพักผ่อนกล้ามเนื้อตาจะดีที่สุดค่ะ

    แนะนำให้มองออกไปไกลๆ พักสายตา มองสีที่ร่มรื่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ