• ปวดแน่นบริเวณชายโครงขวาด้านในเวลาหายใจเข้า อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Chanok Sant
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ
    ผมมีเรื่องอยากรบกวนสอบถามสักหน่อยครับ คือ แฟนผมมีอาการปวดแน่นบริเวณด้านในแถวๆ ชายโครงด้านขวา เป็นมาหลายวันแล้ว ซึ่งมักจะรู้สึกใน เวลาที่หายใจเข้า อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณChanok

          อาการปวดบริเวณตำแหน่งชายโครงขวา สามารถเป็นได้หลายโรคค่ะ เช่น กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณนั้นเกิดการอักเสบ ซึ่งโรคนี้จะมีจุดเด่นที่จะมีจุดจ็บที่คนไข้บอกได้ชัดเจน สามารถสัมพันธ์กับท่าทางที่ทำให้เจ็บมากขึ้นหรือลดลงได้ โรคอื่นๆ เช่น โรคที่เกี่ยวเนื่องกับปอด คนไข้จะหายใจเข้าออกได้ไม่เต็มที่ อาจมีอาการเหนื่อยร่วมด้วย หรือ แม้แต่โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ก็สามารถแสดงอาการเจ็บที่ชายโครงขวาได้เช่นกัน

         เบื้องต้น การจะแยกโรคได้อย่างถูกต้องอาจต้องอาศัยประวัติ และการตรวจร่างกายเพิ่มเติม หมอแนะนำถ้าอาการของคนไข้ยังไม่ดีขึ้น ควรไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเพิ่มค่ะ

        สำหรับการรักษาปัจจุบันที่ควรทำก่อน หากรอดูอาการคือ ควรรับประทานยาแก้ปวด หรือยาคลายกล้ามเนื้อ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และสังเกตอาการผิดปกติอื่นเพิ่มเติมค่ะ