• ปวดชายโครงข้างขวาและข้างซ้ายทุกวัน เป็นมาสิบห้าปี ปัจจุบันปวดมากขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  yingchob
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ37ปี มีอาการปวดใต้ชายโครงด้านขวามากกว่าด้านซ้ายเรื้อรังม่15ปีแล้ว ปวดมากน้อยแล้วแต่วันแต่ปวดทุกวัน ไม่มีไข้ ไม่อาเจียน ตรวจเลือดและตับปกติ สแกนคอมพิวเตอร์มีแค่ไขมันเกาะตับ กินยาโรคกระเพราะแก้ปวดหรือครายกล้ามนื้อไม่ดีขึ้น ต้องทนกับอาการปวดในแต่ระวันทรมานมากครับ ปัจจุปันปวดมากไม่รู้จะรักษายังไง ขอคำแนะนำด้วยครับ และมีอาการปวดตื้อๆแถ้วสะดือร่วมด้วยครับ

    yingchob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yingchob

    อาการปวดใต้ชายโครงขวา อาจเกิดจาก

    -กระดูกอ่อนที่ชายโครงอักเสบ

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -ตับอักเสบ อาจมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง มีไข้ต่ำๆร่วมด้วย

    -ถุงน้ำดีอักเสบ อาจมีไข้สูง คลื่นไส้ ปวดใต้ชายโครงขวาอย่างรุนแรง เป็นหลังรับประทานอาหาร

    หากเป็นสัมพันธ์กับการออกแรง การขยับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน จะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบมากที่สุด ซึ่งเป็นโรคที่ไม่อันตรายแต่อาจเรื้อรัง เป็นๆหายๆได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งาน งดยกของหนัก สามารถรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วยได้

    ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา กินได้น้อย คลื่นไส้อาเจียน ตัวเหลือง ตาเหลือง อาจคล้ายกับเป็นถุงน้ำดีอักเสบ หรือตับอักเสบซึ่งเป็นภาวะที่ควรรีบไปพบแพทย์