• ปวดชานิ้วมือนิ้วก้อยข้างซ้าย ปวดไหล่ ปวดคอ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  • ปวดชาที่นิ้วมือนิ้วก้อยข้างซ้าย อาการเหมือนปวดกระดูกนิ้ว ปวดมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้วครับไม่หายซะที และมีอาการปวดบ่าไหล่และบริเวณต้นคอด้วยครับ ไม่ทราบว่าเป็นสาเหตุของอาการปวดหรือเปล่า ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณอนันต์

    อาการของคุณอาจเกิดจาก เส้นประสาทที่มาเลี้ยงมือ Ulnar nerve อักเสบจากการถูกกดทันของกระดูกที่คอ  สาเหตุเกิดจากการบาดเจ็บกระดูกคอ หรือ กระดูกคอเสื่อม  หรือ อาจเกิดจากท่าทางการทำงานที่เกร็งข้อมือ ข้อไหล่มากเกินไป  ใช้้ข้อศอกเท้าขอบโต๊ะจนชาเพราะไปทันเส้นประสาทเส้นนี้   บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ทีเรียกว่า Tennis elbow  หรือโรคอื่นที่มีพยาธิสภาพที่เส้นประสาท เช่น โรคเรื้อน คุดทะราด แต่ของคุณ คงเป็นไปได้น้อยเพราะเพิ่งเกิด 1 สัปดาห์

    คำแนะนำควรไปพบแพทย์ระบบประสาทศัลยศาสตร์หรือแพทย์กระดูก เพื่อการรักษาวินิจฉัยที่ถูกต้องครับ  อาจจำเป็นต้องทำกายภาพบำบัดดึงคอ หรือ ให้ยาแก้อักเสบร่วมด้วยครับ