• อายุ 41 ปี เป็นโรคความดันโลหิตสูง หากกินยาไม่ตรงเวลาจะทำให้ฉี่บ่อยมาก เกิดจากอะไร

  •  Boo Chai
    สมาชิก

    คือผมอายุ 41 ปี ละป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงมาได้ปีกว่า ๆ  ซึ่งต้องไปรับยากับหมอทุกๆ 3 เดือน ยาความดันขนาด 1.0  ซึ่งยาจะกินหลังอาหารเช้าวันละเม็ด  แต่บางทีผมลืมกินยาก็จะกินทันทีหลังจากที่นึกได้ แต่สังเกตพบว่า หากกินยาไม่ตรงเวลาคือหลังอาหารเช้า จะทำให้ฉี่บ่อยมาก จนรำคาญเลยครับ และจะเป็นปกติประมาณหลังจาก3-4 ชั่วโมงหลังกินยา(ฉี่บ่อย) พบถามหมอที่ตรวจฅโรคความดันเขาก็บอกว่ายาที่เขาสั่งไม่ได้ทำให้เป็นสาเหตุของการฉี่บ่อย เจาะเลือดตรวจ(ตอนหมอนัด)ไขมันก็ปกติ ไตก็ปกติ น้ำตาลอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรคเบาหวานตอนนี้กำลังคุมอาหารและออกกำลังกายครับ ผมเลยอยากทราบว่าอาการฉี่บ่อยของผมจะมีปัญหาต่อสุขภาพร่างกายมากน้อยขนาดไหนครับ

    Boo Chai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boo Chai

    อาการปัสสาสวะบ่อยในชายสูงอายุอาจเกิดจากต่อมลูกหมากโต โรคเบาหวาน การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    ต่อมลูกหมากโต เป็นโรคที่เกิดขึ้นในเพศชาย โดยเฉพาะชายสูงวัย ซึ่งต่อมลูกหมากที่โตจนผิดปกติจะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะขัด และก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมเช่นการตรวจทางทวารหนัก ตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    การรักษาจะมียาที่ใช้ควบคุมอาการของต่อมลูกหมากโตได้ หรือถ้าเป็นสาเหตุอื่นๆก็จะรักษาตามสาเหตุนั้นๆไปค่ะ

    Boo Chai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Boo Chai

    อาการปัสสาสวะบ่อยในชายสูงอายุอาจเกิดจากต่อมลูกหมากโต โรคเบาหวาน การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

    ต่อมลูกหมากโต เป็นโรคที่เกิดขึ้นในเพศชาย โดยเฉพาะชายสูงวัย ซึ่งต่อมลูกหมากที่โตจนผิดปกติจะไปรบกวนระบบทางเดินปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะขัด และก่อให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมเช่นการตรวจทางทวารหนัก ตรวจปัสสาวะดูว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    การรักษาจะมียาที่ใช้ควบคุมอาการของต่อมลูกหมากโตได้ หรือถ้าเป็นสาเหตุอื่นๆก็จะรักษาตามสาเหตุนั้นๆไปค่ะ