• มีอาการปวดข้อมือไปถึงช่วงข้อศอก เกิดจากอะไร

  • ปวดข้อมือไปถึงช่วงข้อศอกเกิดจากอะไรคะ?

     สวัสดีคะคุณ Nunnapas Sanguannapaporn

    ก่อนอื่นต้องถามก่อนนะค่ะ ว่าเป็นอาการปวดจากฝ่ามือ หรือ ข้อมือ ด้านในหรือ ด้านนอกค่ะ ดูอย่างไร ให้คุณ แบบมือ เอาท้องมือขึ้นบนค่ะ ด้านในคือ นิ้วก้อย ด้านนอกคือนิ้วหัวแม่มือค่ะ

    เนื่องจากอาการปวดแต่ละตำแหน่งบ่งบอกถึงความผิดปรกติคนละอย่างกันนะค่ะ

    ตอนนี้ ที่หมอคิดถึงมากที่สุดคือ เรื่องของ ความผิดปรกติของเส้นประสาทค่ะ อาจจะเกิดจากการกดทับ หรือ อาจจะเกิดเนื่องมาจากการบาดเจ็บได้ค่ะ

    ต่อมาคือเรื่องของเส้นเอ็นอักเสบค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีช่องว่างแคบขึ้นทำให้ไปกดทับเส้นประสาทได้ค่ะ ส่วนใหญ่จะพบในคนที่ทำงานเกี่ยวกับการใช้ข้อ หรือ การเล่นกีฬา เช่น นักกอล์ฟ หรือ นักเทนนิส

    ความผิดปรกติของกระดูก ซึ่งอาจจะเกิดจากการมีกระดูกงอกทำให้ไปกดทับเส้นประสาทก็ยังเป็นได้ค่ะ

    นอกจากนี้ประวัติอุบัติเหตุต่างกๆ ก็ต้องคิดถึงค่ะ อาจจะมีกระดูกหัก แบบไม่เคลื่อนที่ได้ค่ะ ทำให้กดทับเส้นประสาทแล้วมีอาการปวดได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องการรับประทานยาแก้ปวด แล้วพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ