• มีอาการปวดรักแร้ จับแล้วเจ็บ มีก้อนเล็กๆ

  • ตื่นเช้ามามีอาการปวดเลยค่ะรู้สึกปวดๆพอจับดูก็เจ็บค่ะเหมือนมีก้อนเล็กๆนิดหน่อยค่ะเสี่ยงมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรกานต์ อุทัยเรือง,

                       อาการปวด เจ็บและมีก้อนที่รักแร้ อาจเกิดจาก

                       1. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดงร่วมด้วย และหากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา

                       2. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน  เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                        3. เป็นก้อนเนื้องอกต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น แต่ก็ไม่น่าทำให้มีอาการปวดหรือเจ็บ

                        4. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้ แต่ก็น่าจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ เดือน

                         หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือผิวหนังมีอาการบวมแดงให้เห็น หรือก้อนโตขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดนวดคลึงรักแร้ ไม่ใช้งานของแขนข้างที่เป็นทำงานหนักต่างๆ และหากปวดมาก ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น