• ปวดคอด้านซ้ายและร้าวลงไปซี่โครงซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Penpak Khong-le
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เวลาเอียงคอซ้ายจะปวดมาก ส่วนซี่โครงเวลายกแขนขึ้นจะปวดมาก
    Penpak Khong-le  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Penpak Khong-le

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    ในกรณีนี้ถ้าปวดในตำแหน่งใกล้เคียงกัน สัมพันธ์กับการขยับหรือเปลี่ยนท่าทาง จะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากปรับพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม