• อายุ 26 ปี มีอาการปวดข้อหลายๆข้อในร่างกาย ไม่มีบวมแดง หมอบอกเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ยาที่รักษาโรคนี้อันตรายไหม

  •  Kanokwan Kerddee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 26 ปี มีอาการปวดข้อหลายๆข้อในร่างกาย เวลาปวดจะปวดแบบสมมาตรกันทั้ง 2 ข้าง  ไม่มีอาการบวมแดง แต่มีเสียงเหมือนกระดูกลั่นเวลามีเสียงลั่นจะปวดมาก ไปพบแพทย์ตรวจเลือดหลายครั้งคุณหมอแจ้งว่าผลเลือดน่าจะเข้าได้กับโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์คุณหมอได้จัดยา Hydroxy Chloroquine 200 mg. มาให้ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง แต่ผลข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ของยานี้ดูอันตรายมากเลยค่ะ อยากเรียนสอบถามคุณหมอว่า ที่"คุณหมอโรงพยาบาลจัดยามาให้ทานแรงไปไหมคะ" กับคำว่าน่าจะเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และดิฉันสามารถรับประทานยานี้ตามที่แพทย์สั่งมาได้ไหมคะ (ไม่มีประวัติแพ้ยาค่ะ)จะเป็นอันตรายอะไรต่อร่างกายไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    Kanokwan Kerddee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Kerddee

    โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นโรคที่มีการอักเสบของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ใช่เพียงที่ข้อ เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและไปทำลายอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายตัวเอง

    การรักษาคือการใช้ยาปรับเปลี่ยนการดำเนินโรค (Disease Modifiying Antirheumatic Drugs หรือ DMARDs) รวมไปถึงการักษาด้วยยาอื่น ๆ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและระยะเวลาตั้งแต่เกิดโรค เช่น ยาลดการอักเสบ (NSAIDs) ยากลุ่มสเตียรอยด์ และยากลุ่มสารชีวภาพ  หากการรักษาด้วยยาไม่ดีขึ้นอาจมีการบำบัดโรคด้วยนักกายภาพบำบัดหรือผ่าตัดในรายที่มีข้อบ่งชี้

    ส่วนยาตัวดังกล่าวมานั้นเป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มยาปรับเปลี่ยนการดำเนินโรค (Disease Modifiying Antirheumatic Drugs หรือ DMARDs) ดังกล่าวไปค่ะ หากใช้ตามที่แพทย์สั่งและติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง แพทย์จะคอยเฝ้าระวังและติดตามผลข้างเคียงให้อยู่แล้ว การที่แพทย์จ่ายยามา น่าจะเห็นว่าประโยชน์มีมากกว่าโทษค่ะ ไม่ควรไปซื้อยากินเองข้างนอกค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B9%8C