• เวลาพับข้อเท้า จะมีอาการปวดข้อเท้าลามไปถึงน่อง ควรทำอย่างไร

  •  Piangpen Ccnp
    สมาชิก
    เวลาพับข้อเท้าลง จะปวดจิ๊ดๆบริเวณตั้งแต่หลังตาตุ่มไปถึงน่องค่ะ อยากรู้ว่าจะรักษาไงดี
    Piangpen Ccnp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piangpen Ccnp

    อาการปวดข้อเท้าแบบจี๊ดๆตั้งแต่น่องไปจนถึงตาตุ่มนั้น อาจจะเกิดจากปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปวดจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ ปวดจากหมอนรองกระดูกทันเส้นประสาท หรือมีกระดูกบริเวณหัวเข่าได้รับบาดเจ็บมาก่อนหน้านี้ ทำให้เส้นประสาทที่ไปเลี้ยงบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่จะทำให้เกิดอาการมากขึ้น พักการใช้งานบริเวณที่ปวด ระวังการกระทบกระแทกแรงๆ

    หากยังมีอาการเป็นมาก ลุกลาม แม้จะไม่ได้กระดกข้อเท้าขึ้นลงก็ยังเจ็บมาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือชาจี๊ดๆอยู่ตลอดเวลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม การรักษาขึ้นกับสาเหตุมีทั้งการใช้ยาเพื่อระงับอาการปวดร่วมกับทำกายภาพบำบัดค่ะ