• ตื่นมาแล้วปวดข้อเท้า และปวดหนักขึ้นระหว่างวัน ควรทำอย่างไร

  • คือผมนอนคว่าประมาน 1-2 ชั่วโมง แล้วพอลุกขึ้นมากลับปวดตรงข้อเท้า ตอนแรกๆก็ไม่เท่าไหร่ ตื่นเช้ามากลับปวดหนักขึ้น จนเดินแทบไม่ได้ ผมจึงอยากถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้เป็นยังไงคับ มีวิธีรักษาบ้างไหมคับ

     สวัสดีคะคุณ เดอะซีรี่ กล๊ำน้อย

    อาการปวดข้อเท้า อาจจะเกิดได้จากการอักเสบของข้อ เส้นเอ็น หรือ เยื่อหุ้มเส้นเอ็นค่ะ ซึ่งปรกติแล้ว หมอคงแนะนำเรื่องของการประคบอุ่นก่อนค่ะ ในตอนแรกรับประทานยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    เป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นค่ะ

    แต่ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคงต้องหาสาเหตุร่วมนะค่ะ เช่น อาการปวดข้อ เกิดจากอะไร หมายถึงสาเหตุอื่น ที่พบได้คือ เรื่องของเก๊าท์ www.pobpad.com/เก๊าท์

    อาการปวดข้อ ที่เกิดจากการติดเชื้อร่วมอื่นๆ เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

    หรือ โรคทางระบบภูมิคุ้มกัน

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำเรื่องการพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมก่อนค่ะ