• ปวดข้อศอข้างที่ถนัด เวลา งอ หรือยกของ ยกแค่ขวดน้ำก็ยังปวด เป็นมาแล้วประมาณ 3 อาทิตย์ ควรซื้อยากินเองหรือไปพบแพทย์

  • ปวดข้อศอกด้านในข้างที่ถนัด เวลา งอ หรือยกของ ยกแค่ขวดน้ำก็ยังปวด เป็นมาแล้วประมาณ 3 อาทิย์ค่ะ อยากทราบว่าเราควรซื้อยาตัวไหนมาช่วยบรรเทาอาการปวด หรือเราควรพบแพทย์ ดีค่ะ

    คุณหนูแดง' เจ้าขา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  คุณหนูแดง' เจ้าขา

    อาการปวดข้อศอกเวลางอหรือยกของ สัมพัันธ์กับท่าทางการใช้งานอย่างชัดเจนนั้น อาจจะนึกถึงภาวะ กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆข้อศอกอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานได้มากที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระดูกหักหรือเคลื่อน มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่ค่อนข้างรุนแรง และอาจทำให้งอศอกหรือขยับไม่ได้ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่ปวดไปก่อน กินยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการถ้าปวดมาก ระวังการกระทบกระแทกหรือเกร็งอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ

    ควรไปพบแพทย์หากกินยาและพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ของเบาๆหรือกิจวัตรประจำวันก็ทำไม่ได้ตามปกติ  หรือปวดแปล๊บๆตลอดเวลา มีอาการชา ร่วมด้วย