• เพิ่งฉีดยาเข้าที่ศอกมาและใส่เวลโก้สแตรป ต้องดูแลตนเองหลังจากนี้อย่างไร

  •  Lo Spchk
    สมาชิก
    ต้องใส่ตลอดเวลาหรือป่าวค่ะ ใส่กี่วันค่ะ ห้ามใช้แขนข้างที่ฉีดเลย หรือใช้น้อยลง ห้ามใจขยับเขื้อนแขนกี่วัน หมอไม่แน่ะนำเลยค่ะ จะทำอะไรก็กลัวค่ะ ฉีดยามาวันแรกปวดมากค่ะ ได้ 6 วันแล้วค่ะ งานบ้าน ออกกำลังกายได้ไหมค่ะ
    Lo Spchk  Lo Spchk
    สมาชิก
    ใส่นานคันด้วยค่ะ รัดแน่นหรือต้องแน่น หรือแน่นเกินไปไม่รู้ค่ะ
    Lo Spchk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lo Spchk

    ในที่นี้น่าจะเป็นการฉีดยาเพื่อลดอาการปวดบริเวณข้อศอก และมีการใส่เหมือนสายรัดยางยืดเพื่อพยุงไว้เพื่อป้องกันการขยับมากเกินไป

    โดยหลังจากการฉีดยาเพื่อลดอาการปวดนั้น สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ จะต้องพักฟื้นนานแค่ไหน ขึ้นกับข้อบ่งชี้หรือโรคที่เป็นด้วยค่ะ ว่าเป็นรุนแรงมากหรือไม่ แต่โดยปกติแล้ว ถ้ามีอาการปวดหรืออักเสบที่บริเวณข้อมาก แนะนำการงดการใช้งานบริเวณดังกล่าวอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ แต่สามารถขยับไปมาได้ตามปกติเบาๆ ไม่ต้องเกร็งค่ะ อาจจะเลี่ยงการออกกำลังกายแบบหนักๆไปก่อน สามารถขยับไปมาแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้

    และควรกลับไปพบแพทย์ หากหลังการฉีดยา ยังคงมีอาการปวดหรือบวมเยอะ กินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา หรือขยับข้อได้น้อยลง