• หลังเล่นบาสเกตบอลแล้วล้ม เอามือค้ำ จากนั้นเจ็บข้อมือ ควรทำอย่างไร

  •  Toei
    สมาชิก

    เล่นบาสเก็ตบอลแล้วล้ม จังหวะที่ล้มได้ใช้มือค้ำ ทำให้ตอนนี้เวลาจะเอามือค้ำจะเจ็บที่ข้อมือ ตัวอย่างเช่นเวลาจะวิดพื้นก็วิดไม่ได้เพราะเจ็บที่ข้อมือ

    Toei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Toei

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบจากการบาดเจ็บที่ได้รับ

    -กล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อมืออักเสบจากการบาดเจ็บที่ได้รับ

    -กระดูกหักหรือร้าว แต่ในกรณีนี้จะปวด บวมมาก ขยับข้อมือไม่ได้เลย

    อาการกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆหรือเส้นเอ็นบริเวณนั้นอย่างผิดวิธี อาจจะเริ่มจากมีอุบัติเหตุนำมาก่อนหลังจากนั้นยังมีการใช้ซ้ำบริเวณที่บาดเจ็บทำให้ยังปวดเรื้อรัง

    วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณข้อมือ เช่นไม่ยกของหนัก หรือขยับข้อมือมากๆในช่วงที่ปวดและมีการอักเสบ ประคบเย็นได้ในช่วงที่ปวดบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    หากยังมีอาการเจ็บปวดข้อมือเรื้อรัง ขยับได้น้อยลง ข้อปวด บวม แดง ร้อน ควรพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ ในบางกรณีที่เส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้ออักเสบมาก อาจต้องทำกายภาพบำบัดช่วยด้วย