• ปวดข้อมือฝั่งซ้าย มีก้อนแข็งๆที่ข้อมือด้วย เกิดจากอะไร

  • มีอาการปวดข้อมือตรงบริเวนเส้นเอ็นนระหว่าง้อมือกับช่วงนิ้วโป้งแล้วมีก้อนแข็งโผล่มาอยู่ที่บริเวนข้อมือตรงเอ็นนิ้วโป้งเวลาขยับหรือไม่ขยับก็ปวดเลยอยากสอบถามหน่อยคับ
    มองหน้า พ่อมึงหรอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มองหน้า พ่อมึงหรอ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็น

    -เป็นก้อนฝีที่ผิวหนัง

    -เส้นเอ็นบริเวณข้อมืออักเสบ

    -กล้ามเนื้อบริเวณข้อมืออักเสบ

    โดยการมีถุงน้ำที่บริเวณเส้นเอ็น อาจพบเป็นก้อนบริเวณข้อมือได้ ส่วนมากมักไม่เจ็บ แต่อาจรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อยเวลาขยับมากๆ เป็นโรคที่ส่วนใหญ่ไม่มีอันตรายใดๆ แต่อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด กรณีที่ปวดมาก หรือก้อนโตเร็ว

    แนะนำพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากก้อนปวดมาก โตเร็ว ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานข้อมือ งดการขยับข้อมือเยอะๆหรือบ่อยๆ ไม่ไปกดบริเวณก้อนแข็ง ประคบอุ่นได้หากปวดบวมมาก รับประทานยาแก้ปวด