• ปวดบวมบริเวณข้อของนิ้วโป้ง ไม่สามารถลงน้ำหนักได้ เป็นอะไรค่ะ

  •  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    คือไปหาหมอมาแล้วคะ หมอบอกว่าข้อมันยึดหมอให้ยา พารา กับยาแก้อักเสบมาทานคะ แต่หนูสงสัยคือนิ้วมันบวมมาก วันที่ 2 แล้วไม่หายสักทีคะ มันเป็นอะไรหรอคะ แล้วมันจะหายมั้ยคะ ก่อนหน้าที่ไปหาหมอมันปวดมากคะ แบบว่าขยับนิ้วไม่ได้เลยคะ ปวดแป๊ปๆเลยคะ อาการปวดหนูเป็นมาหลายเดือนแล้วคะ ประมาณ 4เดือนแล้วคะ แต่ไม่ได้ปวดขนาดนี้แต่พอลงน้ำหนักที่นิ้วมันจะปวดคะ ทำยังได้ดีคะ ขอบคุณมากคะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Busararat Chimmanee

    ก่อนอื่น เป็นที่นิ้วหัวแม่เท้านะค่ะ เพราะเห็นประวัติว่าไม่สามารถลงน้ำหนักได้นะค่ะ

    ส่วนใหญ่ถ้ามีอาการปวดที่ข้อนิ้วหัวแม่เท้าส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับโรค เก๊าท์ ค่ะ แต่มักจะพบในเพศชายมากกว่าค่ะ

    คงต้องให้คุณไปลองตรวจเลือดดูว่าเป็นเรื่องโรคเก๊าท์หรือไม่ก่อนนะค่ะ  และอีกภาวะหนึ่งที่ต้องคิดถึงคือ เก๊าท์เทียม จะมาด้วยอาการเหมือนเก๊าท์ แต่การอักเสบของข้อเกิดจากผลึกอีกตัวไปเกาะที่ข้อค่ะ ดังนั้นต้องเจาะเลือดตรวจเก๊าท์เทียมด้วยคะ

     ในผู้หญิงต้องดูเรื่องภูมิแพ้ตัวเองร่วมด้วยค่ะ แต่คงต้องให้แพทย์พิจารณาอีีกครั้งค่ะ

    ถ้าข้อบวมมากมีน้ำอาจจะต้องเจาะเอาน้ำที่ข้อไปตรวจหาผลึก ยูริก หรือ เก๊าท์เทียมค่ะ

    Busararat Chimmanee  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูพิมพ์ตกไปคะ หนูปวดที่นิ้งโป้งมือคะ ตอบหนูทีนะคะ