• ปวดข้อมือ ข้อเท้า ตรวจอะไรก็ไม่พบไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  suwapee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ตอนนี้มีอาการปวดตามนิ้วมือ นิ้วเท้า บางครั้งปวดตามเส้นเอ็นฝ่ามือและฝ่าเท้า และด้านข้างฝ่ามือ ไม่บวมค่ะ ไม่มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร  นอนไม่หลับ  แต่ยังสามารถใช้งานได้ค่ะ ปวดแบบเป็น ๆ หายๆ แต่ความถี่เริ่มบ่อยขึ้น ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลมาตรวจเลือดผลตรวจเกี่ยวกับกรดยูริค และรูมาตอยด์ ค่าเป็นปกติ เป็นมาประมาณ 3 เดือนค่ะ ควรจะทำอย่างไรคะ แล้วอาการแบบนี้บ่งบอกถึงความผิดปกติด้านใดคะ

     สวัสดีคะคุณ suwapee

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาเรื่องของเส้นเอ็นอักเสบได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากการทำงานก็ได้ค่ะ ซึ่งมักจะเป็นการทำงานซ้ำ ๆ ทำให้มีอาการปวดข้อเล็กๆ ได้ค่ะ

    ส่วนข้อเท้าอาจจะมีปัญหาเรื่องของน้ำหนัก หรือ การยืนนาน ๆ ก็เป็นได้เช่นกันค่ะ

    แต่สิ่งที่ควรจะต้องดูคือว่ามีปัญหาเรื่องของข้อบวมหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีการบวมอักเสบคงต้องคิดถึงเรื่อง ของ การติดเชื้อ หรือ การที่มีอะไรไปสะสม หรือ ทำลายข้อก็ได้ค่ะ เช่น เรื่องของการที่มีการติดเชื้อที่อื่น เม็ดเลือดขาวทำงานแล้วไปสะสมที่ข้อ หรือ ไปทำลายข้อ ก็ยังมีโอกาสค่ะ

    นอกจากนี้คงต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องผื่น ผื่นแพ้แสง หรือ มีภาวะซีดหรือ โลหิตจางร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    เพราะอาจจะต้องคิดถึงเช่น เอส แอล อี ก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์อายุรกรรมระบบรูมาตอยด์ค่ะ