• ปวดข้อนิ้วชี้ที่กระแทกกับประตู งอนิ้วไม่ได้ มีอาการชามาเกินอาทิตย์ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะ นิ้วมือหนูโดนกระแทกกับประตู วันแรกที่โดนงอนิ้วไม่ได้ค่ะอาการชา เลยทิ้งช่วงมาประมาณ 8 วันได้แล้วค่ะ แต่ตอนนี้งอนิ้วได้แต่งอได้ไม่สุด และมีการอาการชาและปวด อาการเหมือนนิ้วไม่ค่อยมีแรง หากเอามือไปบีบหรืบจับ จะปวด มาก ๆ เคยโดนกระแทกอีกครั้งนึงนิ้วบวมชา ไปเลยค่ะ แล้วก็กลับมาอาการเดิมอีก ค่ะ อยากทราบว่าอาการเบื้องต้นเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ แนนนี่ น้องทองหยอด

    หากนิ้วมือกระแทกกับประตู และอาการปวด และงอนิ้วได้ไม่สุด ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะมีเอ็นอักเสบ หรือ ข้อกระดูกร้าวได้ เนื่องจากข้อนิ้วมีเอ็นมาเกาะหลายเส้น และแต่ละเส้นมีขนาดเล็ก จึงบาดเจ็บ และเกิดการบวมได้ง่าย  เพราะถ้ามีอาการบวม เลือดจะไหลได้ไม่ดีครับ

    ดังนั้น หากมีอาการมานานถึง 8 วันแล้ว แนะนำว่าควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม (เช่น เอกซเรย์) และตรวจการทำงานของข้อนิ้วดีกว่าครับ เพราะหากปล่อยไว้โดยไม่รักษา อาจทำให้ข้อนิ้วกลับมาทำงานได้ไม่ดีดังเดิมได้ครับ