• ปวดข้อต่อ เกิดจากอะไร ใช่ SLE ไหม

  •  Lapatrada Wangkhookunakorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องอาการปวดข้อค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดข้อต่อ ทั้งข้อนิ้วมือ ข้อมือ ข้อสอก ข้อไหล่ ข้อนิ้วเท้า ข้อเท้า ข้อเข่า แต่ยังปวดไม่มากค่ะ ยังไม่ถึงต้องกับกินยาแก้ปวด แค่ปวดตุบๆ ไม่บวมแดง แต่ไม่ปวดพร้อมกันทั้งหมดนะคะ แล้วแต่บางวันปวดนิ้วมือ ข้อมือ บางวันปวดนิ้วเท้า หัวเข่า แต่ปวดทุกวัน มีอาการเหมือนใจเต้นผิดจังหวะเป็นบางครั้งไม่บ่อยค่ะ ไม่มีไข้ ไม่ไอ แต่ 2วันที่ผ่านมาเจ็บคอตอนเช้าตอนตื่นนอน จะมีโอกาสเป็น sle มั๊ยคะ ตอนเดือนมกราคม เพิ่งตรวจสุขภาพประจำปีค่ะ ผลเลือดปรกติทุกอย่าง คลื่นหัวใจก็ปรกติดีค่ะ หรือว่าต้องตรวจเลือดใหม่อีกครั้งคะ ตอนนี้กังวลมากค่ะ ปวดข้อเป็นมาประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
    Lapatrada Wangkhookunakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lapatrada Wangkhookunakorn

    อาการปวดข้อดังกล่าวมาอาจเกิดจากข้ออักเสบจากภูมิคุ้มกันเช่น sle หรือรูมาตอยด์ ข้ออักเสบจากการใช้งาน ข้อติดเชื้ออาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย ข้อเสื่อมซึ่งเกิดได้ในผู้สูงอายุ กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นรอบข้ออักเสบจากการใช้งาน ก็ได้เช่นกัน

    จำเป็นต้องตรวจร่างกายและดูตำแหน่งการเคลื่อนย้ายของการปวดข้อร่วมด้วย การปวดข้อจาก sle นั้นจะต้องดูว่ามีอาการทางคลินิกอื่นๆของ sle ร่วมด้วยหรือไม่ร่วมกับมีผลเลือดที่เข้าได้กับโรค แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง อาจแจ้งให้แพทย์ทราบว่าสงสัยโรคดังกล่าว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานข้อที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้