• ปวดสะโพกร้าวลงขาขวามา 2 วัน ชาที่เท้า กระดกเท้าขึ้นไม่ได้ ขาไม่มีแรง เกิดจากอะไร ทานยาอะไร

  •  L'lalita Klinsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือปวดขาข้างขวามาแล้วประมาณ2วันค่ะ ปวดสะโพกร้าวลงขา ชาที่เท้าค่ะ กระดกเท้าขึ้นไม่ได้ ขาไม่มีแรง เวลาเดินลำบากมากค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบเกิดจากอะไร และควรทานยาแบบไหน

     สวัสดีค่ะ คุณ L'lalita Klinsri,

                      อาการปวดบริเวณสะโพกแล้วร้าวลงมาที่ขา ชาที่เท้า ขาไม่มีแรง อาจเกิดได้จาก

                     1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา ใส่รองเท้าส้นสูงมากไป การยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บ แต่จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการชา (การรับความรู้สึกลดลง)

                     2. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณเอว ซึ่งอาการปวดจะเป็นแบบปวดร้าวปวดเสียว แปล๊บๆ ตั้งแต่บริเวณเอว สะโพกหรือแก้มก้น และมักปวดร้าวลงไปถึงขาและเท้าได้ โดยอาจเป็นข้างเดียวหรือ 2 ข้างก็ได้ อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเวลามีการก้มตัว อยู่ในท่านั่ง เมื่อไอ หรือจาม ในรายที่เป็นมากจะมีอาการชาร่วมด้วย หรือหากรุนแรงอาจถึงขั้นขาอ่อนแรง กลั้นปัสสาวะ อุจจาระไม่ได้ สาเหตุมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป การยกของหนักบ่อยๆ หรือใช้ท่าทางไม่ถูกต้องในการทำงานต่างๆ เป็นต้น

                   3. ช่องไขสันหลังตีบแคบลง มักเกิดจากการเสื่อมตามอายุ จึงมักพบในผู้สูงอายุมากกว่า นอกจากนี้อาจเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิดของโพรงกระดูกสันหลัง จากอุบัติเหตุบริเวณหลัง จากโรคกระดูกพรุน เป็นต้น อาการปวดจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่มักปวดมากเวลาแอ่นตัว และดีขึ้นเมื่อก้มตัว หรือนั่ง

                   4. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                    5. กระดูกสันหลังยุบตัว มับพบในผุ้สูงอายุจากโรกระดูกพรุน หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุ มีมะเร็งกระจายไปที่กระดูก ติดเชื้อในกระดูก วัณโรคกระดูกสันหลัง เป็นต้น

                    6. เนื้องอกและมะเร็งของเนื้อเยื่อ กระดูก และเส้นประสาท

                    ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรม การทำงานหรือท่าทางที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกและขา งดการออกกำลังกายทุกชนิด อาจใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย และอาจทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ หากอาการไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ