• ปวดขาข้างซ้ายด้านนอก ปวดเป็นพักๆ นอนไม่ได้ เป็นอาการอะไร รักษาได้ไหม

  •  เปิ้ล ป่าน
    สมาชิก
    ปวดต้นขาซ้ายด้านนอก เด๋วปวด เด๋วปวด ไม่ได้ปวดตลอดเวลา กลางคืนก็นอนไม่หลับเพราะปวดขาค่ะ เป็นอะไรค่ะ รักษาเองได้มั๊ย

     สวัสดีคะคุณ เปิ้ล ป่าน

    การปวดต้นขาด้านนอก ซึ่งปรกติจะมีเส้นเอ็นหรือ พังผืดแผ่นใหญ่เป็นตัวยึดกล้ามเนื้อไว้ค่ะ อาการปวดถ้าเป็นๆ หายๆ อาจจะสัมพันธ์กับการออกกำลังกาย การทำกิจกรรม การอักเสบ หรือ ปัญหาเรื่องของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงค่ะ

    นอกจากกนี้ปัญหาเรื่องในเรื่องของเกลือแร่ในร่างกายก็มีส่วนค่ะ เช่น ถ้ามีแร่ธาตุบางตัวต่ำเกิดไป เช่น โปรแตสเซียม หรือ แคลเซียมก็จะทำให้มีเรื่องของกล้ามเนื้อที่หดเกร็งได้ค่ะ ซึ่งอาจจะลองดื่มน้ำเกลือแร่ก่อนได้ค่ะ

    การออกกำลังกายที่ไม่ได้รับยืดกล้ามเนื้อก่อนก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีเรื่องของกล้ามเนื้อฉีดขาดซึ่งเจอได้บ่อย ๆมากค่ะ อาจจะมาด้วยอาการเสียวได้ค่ะ

    แนะนำว่าให้รับประทานยาแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ และวิตามินบีเพื่อลดอาการเสียวได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องมีความจำเป็นค่ะ