• ปวดขาตอนกลางคืนข้างเดียว เดินได้ปกติไม่เจ็บขา เป็นอะไร

  •  Kanthapapha Phlapphlachai
    สมาชิก
    พอดีหนูมีอาการปวดขาตอนกลางคืนคะ แต่จะปวดข้างเดียวซะส่วนใหญ่ เดินได้ปกติไม่เจ็บขาเลย แต่แค่จะปวดในตอนกลางคืน นวดก็ไม่หาย เหมือนไม่ได้ปวดกล้ามเนื้อแต่เหมือนปวดลงไปในกระดูกมากกว่าคะ แบบนี้มันคืออาการของโรคอะไรคะ หนูจะเสี่ยงเป็นมะเร็งกระดูกรึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanthapapha Phlapphlachai,

                      สาเหตุของอาการปวดขา อาจเกิดจาก

                      1.การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ จากการใช้งานมากไป หรือใช้ผิดท่าทาง อาการปวดจะเป็นเฉพาะที่ มีจุดกดเจ็บ ไม่มีอาการชาร่วม ทั้งนี้ หากในช่วงที่มีการใช้งานของขา ไมีอาการปวดหรือเจ็บ ก็ไม่น่าเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

                      2. หมอนรองกระดูกสันหลังบริเวณเอวเคลื่อน แต่อาการปวดจะเริ่มจากบริเวณสะโพก และร้าวลงไปถึงขา โดยจะปวดแบบเสียว แปล๊บๆ อาการปวดจะเป็นนมากขึ้นเวลามีการเคลื่อนไหว ก้มตัว นั่ง ไอ จาม แต่จะดีขึ้นเมื่อนอน หรือแอ่นตัวไปด้าหลัง ในรายที่เป็นมากจะมีอาการชาร่วมด้วย

                       3.กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                       4.ช่องไขสันหลังตีบแคบลง มักเกิดจากการเสื่อมตามอายุ จึงมักพบในผู้สูงอายุ นอกจากนี้อาจเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิดของโพรงกระดูกสันหลัง  จากอุบัติเหตุบริเวณหลัง จากโรคกระดูกพรุน เป็นต้น อาการปวดจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่มักปวดมากเวลานอน เวลาแอ่นตัว และดีขึ้นเมื่อก้มตัว หรือนั่ง

                        5. มีการติดเชื้อในกระดูก แต่จะมีอาการปวดตลอดเวลา และทำให้ปวดเวลาเดินหรือใช้งาน และมีไข้ หนาวสั่น ร่วมด้วย

                       6.โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ แต่มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผุ้ที่สูบบหรี่ เป็นต้น อาการปวดจะเกิดเมื่อมีการใช้ขาทำงาน และดีขึ้นเมื่อพัก ดังนั้น จึงไม่น่าใช่สาเหตุ

                         ส่วนมะเร็งกระดูกนั้น มักทำให้เกิดอาการปวดมาก และปวดทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ในช่วงกลางคืนอาจปวดมากกว่า และหากมีการใช้งานของขา ก็จะยิ่งปวดมากขึ้น นอกจากนี้ อาจทำให้ก้อน หรือเห็นขาผิดรูปร่างไปได้

                        หากอาการปวดเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้งานของขามากไป เช่น ไม่เดินมาก งดการวิ่ง การเล่นกีฬาหรือออกำลังกายต่างๆ ไปก่อน ไม่ยกของหนักต่างๆ งดการใส่รองเท้าส้นสูง หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ทั้งนี้ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ค่ะ