• ปวดขามาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เป็นปวดเมื่อย เกิดจากอะไร

  • คือหนูปวดขาค่ะ ปวดมาตั้งแต่6ขวบ จนตอนนี่18แล้วค่ะ อยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไร เป็นเพราะเดินมาก ใช้กำลังขามาก หรือว่าเป็นโรคอะไร มันปวดแบบจี๊ดๆ ปวดร้าว ปวดเมื่อย ไม่รู้ว่าปวดที่กรัดูกหรือกล้ามเนื้อ ปวดตั้งแต่ต้นขาถึงข้อเท้าเลยค่ะ
    นภาภรณ์ พรมสายบัว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นภาภรณ์ พรมสายบัว

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -กล้ามเนื้อเคล็ดหรือแพลง เกิดจากการยืดกล้ามเนื้อมากเกินไปจนทำให้เนื้อเยื่อ เส้นเอ็น หรือกล้ามเนื้อฉีกขาด ส่งผลให้เกิดอาการบวม อักเสบ และเจ็บปวดได้

    -ปวดข้อ อาจเกิดขึ้นจากการบาดเจ็บหรือโรคประจำตัว เช่น โรคข้ออักเสบ และโรคเก๊าท์

    -มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท

    -เส้นเอ็นอักเสบ คือการอักเสบของเส้นเอ็น ซึ่งกระทบข้อต่อบริเวณใกล้เคียง

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ

    ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%B2