• ปวดขา หรือ แขน ปวดประมาณ 1วัน จี๊ดๆ เกิดจากอะไรคะ

  •  Beammm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนู อายุ17ปี ชอบปวดบริเวณขาใต้ข้อพับ ปวดร้าว ไป เท้า และ ข้อเท้า ถ้าเป็นแขนก็จะใต้ข้อพับ เหมือนกันค่ะร้าวไปมือ และข้อมือ เวลาบีบจะปวดจี้ดๆมั้งค่ะ ถ้าปวดมากเกือบจะร้องเลยค่ะ แต่ ไม่นาน นะค่ะ ประมาณ1วัน หรือ ข้ามคืน ค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการปวดขาและแขน สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ การที่จะบอกได้ว่าอาการปวดมีสาเหตุมาจากอะไรนั้น จำเป็นที่จะต้องทำการถามประวัติตรวจร่างกายโดยแพทย์อย่างละเอียดเพื่อจะได้ทำการรักษาที่ถูกวิธีครับ

    สาเหตุของการปวดขามีหลายอย่าง คุณหมอขอยกตัวอย่างเช่น

    • การใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทำงานหนัก ทำให้กล้ามเนื้อแพลง เกิดตะคริวเส้น
    • ปวดข้อ อาจเกิดจากการใช้งานมากเกินไป หรืออาจเป็นโรคข้ออักเสบ รูมาตอย เก๊าท์
    • เส้นเอ็นอักเสบ
    • ผิวหนังบริเวณนั้นอักเสบ ทำให้เจ็บ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
    • โรคงูสวัด
    • เป็นโรคของเส้นเลือดบริเวณนั้น เช่นเส้นเลือดตีบ มีลิ่มเลือด จะทำให้กล้ามเนื้อขาดออกซิเจน เกิดอาการปวดขาได้
    • ฯลฯ

    ในการวินิฉัยนอกจากทำการถามประวัติและตรวจร่างกายแล้ว แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น ตรวจเลือด ตรวจ X-ray  CT scan Ultrasound ตรวจการทำงานของเส้นประสาท หรือเจาะน้ำไขข้อไปตรวจ แล้วแต่ความเหมาะสมของโรคแต่ละโรค

    เบื้องต้นหากมีอาการปวด แนะนำให้พักการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณนั้นก่อน หากปวดมากอาจลองทานยาแก้ปวดในกลุ่ม paracetamol NASIDS ได้ การประคบอุ่นจะทำให้อาการปวดดีขึ้น

    หากมีอาการผิดปกติเช่น ปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ มีอาการชาไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกได้ ปวดมากจนเดินไม่ได้ อ่อนแรง แขนขาเย็นผิดปกติ มีไข้สูง ตรวรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติครับ