• ปวดข้อเท้ามักเป็นเวลากลางคืน ไม่ทราบว่าเป็นจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  toeittk
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ30ปีแล้วค่ะ มีอาการปวดขา ปวดข้อเท้าตลอด ตอนกลางคืนต้องตื่นมากลางดึกตลอด นอนไม่หลับ ยกเท้าวางบนหมอน ขึ้นสูงก็แล้ว ออกกำลังกายอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อบรรเทาอาการ แต่ก็ยังปวดข้อเท้า ปวดขาตลอดค่ะ บางวันก็นวดเอง แต่อาการมันก็ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไรดีคะ

     สวัสดีคะคุณtoeittk

    อาการปวดข้อเท้า อาจจะต้องมาดูว่ามีประวัติอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น

    ประวัติการบาดเจ็บ หรือ ประวัติน้ำหนักตัว ประวัติโรคร่วม เช่น เคยมีเรื่องของข้ออักเสบร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ การเล่นกีฬา

    ถ้ามีประวัติเรื่องการบาดเจ็บคงต้องมาตรวจสอบดูว่ายังมีปัญหาอีกหรือไม่ค่ะ เนื่องจากบางครั้งอาจจะมีเรื่องของกระดูกหักที่เป็นการหักแบบกระดูกไม่เคลื่อนทำให้อาจจะมองไม่ชัดในบางครั้งหรือ อาจจะมีการติดเองของกระดูกไปแล้วแต่ยังอาจจะมีเรื่องของการปวดได้ค่ะ

    เอ็นข้อเท้าอักเสบ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการที่มีการกดทับการเสียดสีของข้อ หรือ การสวมรองเท้าที่คับเกินไป หรือรองเท้าส้นสูงที่ทำให้มีการเกร็งหรืออักเสบของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อได้ค่ะ

    ถุงหุ้มน้ำที่ข้ออักเสบ

    ปรกติแล้วการปวดจะปวดในช่วงกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เนื่องจากว่าเส้นเลือดที่จะมาเลี้ยงจะลดน้อยลงเนื่องจากอากาศที่เย็นกว่าทำให้รู้สึกได้ในเวลากลางคืนมากกกว่าค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดตอนนี้ควรที่จะรับการตรวจเพิ่มเติมค่ะ ไม่แนะนำเรื่องของการนวดในขณะนี้ค่ะ ควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ