• มีอาการปวดขา และขาบวมกดบุ๋ม เกิดจากอะไร เป็นมานานแล้ว

  •  Methasit New
    สมาชิก
    แฟนปวดขาเวลานอนตอนกลางคืนหรือเวลานอนครับ เวลาเอานิ้วกดลงไปบริเวณขาจะมีอาการยุบลงไปตามรอยกด เป็นแบบนี้มานานแล้วไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ?
    Methasit New  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Methasit New

    อาการปวดแล้วกดมีรอยบุ๋มนี้เป็นภาวะผิดปกติค่ะ เรียกว่าขาบวมน้ำซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่างอาจจะเป็นจากโรคไต โรคตับ หรือภาวะที่ทำให้มีเลือดคั่งอยู่ที่ขา หมอแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายก่อนว่าเป็นอาการกดบุ๋มแบบที่ผิดปกติทางการแพทย์จริงนะคะ จากนั้นแพทย์อาจจะตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะก็จะทราบได้เบื้องต้นว่ามีสาเหตุจากอะไร การตรวจร่างกายจะช่วยบอกได้เบื้องต้นว่ามีก้อนอะไรไปขวางทางเดินของเลือดที่ขาหรือไม่ค่ะ