• ขาหนีบข้างซ้ายบวมเป็นก้อน เป็นๆหายๆ เจ็บเวลาวิ่ง เป็นอาการของอะไร

  •  Thamonwan
    สมาชิก
    ขาหนีบข้างซ้ายบวมๆเป็นก้อน คล้ำกว่ารอบๆ ตอนเดินไม่เจ็บ แต่วิ่งแล้วแปล๊บๆ ค่ะ ก่อนหน้านี้เคยเป็นมาก่อน แต่มันก็หาย คราวนี้เป็นอีก มันคืออาการของอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thamonwan,

                     อาการขาหนีบข้างซ้ายบวมเป็นก้อน อาจเป็น

                     1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต สาเหตุที่พบบ่อย เช่น การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรัง สาเหตุที่พบน้อยและมักมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อวัณโรค โรคฝีมะม่วง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น

                    2. ไส้เลื่อนชนิด femoral hernia ซึ่งจะพบเฉพาะในผู้หญิง เกิดจากลำไส้เคลื่อนผ่านรูเปิดที่ชื่อว่า femoral canal มากองเป็นก้อนตรงบริเวณที่ต่ำกว่าขาหนีบเล็กน้อย

                   3. ไส้เลื่อนขาหนีบ (inguinal hernia) ส่วนใหญ่จะพบในผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็อาจพบได้บ้าง แต่ก็น้อยมาก ก้อนของไส้เลื่อนจะอยู่ตรงบริเเวณขาหนีบพอดี

                   แนะนำให้คุณ Thamonwan ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองหรือไส้เลื่อนนะคะ หากเป็นต่อมน้ำเหลือง ก็ต้องหาสาเหตุต่อค่ะว่าเกิดจากอะไร