• ปวดขาบนใต้เอวแบบแปล๊บๆ เกิดจากอะไร

  •  NameJooDy
    สมาชิก
    มันปวดแปล๊บๆค่ะ ตั้นแต่เช้าตอนแรกคิดว่าเดี๋ยวก็หาย พอตกดึกมันไม่มีทีท่าว่าจะหายเลยค่ะ
    NameJooDy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NameJooDy

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปลายเส้นประสาทอักเสบ เป็นปวดจี๊ดๆเป็นพักๆ ตามแนวที่เส้นประสาทไปเลี้ยง

    -หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจทำให้มีปวดร้าวจากเอวลงมาถึงขา เป็นปวดจี๊ดๆ และระดับความปวดค่อนข้างมาก จะนั่งไม่ค่อยได้ ต้องนอนท่าเดียว

    -กล้ามเนื้อขาอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทางและการใช้งาน ถ้าใช้งานมากจะเป็นมาก

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอาจต้องตรวจร่างกายระบบกล้ามเนื้อและระบบประสาทร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าปวดมาก นั่งหรือยืนไม่ได้ มีขาอ่อนแรง เดินลำบาก ปัสสาวะอุจจาระผิดปกติเช่นกลั้นไม่ได้ ควรไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบืื้องต้น พักการใช้งาน ไม่เดินมากในช่วงนี้ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์