• ปวดกรามเวลาอ้าปาก อยากรู้ว่าอันตรายไหมและวิธีรักษาอาการ

  •  Asamaporn Rakkham
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูมีอาการปวดขากันไกรคะ มันจะปวดเฉพาะเวลาอ่าปาก เเละเวลาเคี้ยวอาหาร มันจะปวดปีดๆคะ ตลงบริเวณไกรกับใบหูคะ เป็นเเบบนี้มันอันตรายไหมคะ เเละวิธีการลักษาจะรุณเเรงไหมคะ???

    สวัสดีค่ะ คุณ Asamaporn Rakkham

    อาการปวดบริเวณกราม หรือขากรรไกร สามารถเกิดได้ค่ะ ถ้าก่อนหน้านี้มีอุบัติเหตุกระทบกระเเทกบริเวณกราม หรือมีการอ้าปากที่มากเกินไป เช่น หาว หรือ อ้าปากกว้างมากๆ จนทำให้ข้อต่อบริเวณกราม มีความไม่เสถียร หรือมีการอักเสบเกิดขึ้น มีอาการปวดบวม แดง ได้

    ถ้ามีการอักเสบของข้อต่อนี้ ทำให้เวลาขยับ เช่น อ้าปาก เคี้ยวข้าว พูด หรือมีการขยับข้อต่อนี้ จะทำให้เกิดอาการปวดขึ้นได้ค่ะ

    ส่วนมากถ้าเป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการค่ะ ถ้าปวดมากอาจลองรับประทานยาแก้ปวดดูได้ หรือไปตรวจร่างกายกับเเพทย์ทั่วไป หรือแพทย์ หู คอ จมูก เพื่อให้ประเมินบริเวณกรามค่ะ ว่าข้อต่อเป็นอย่างไร ส่วนมากน่าจะรักษาด้วยยาได้ ร่วมไปถึงเพื่อประเมิณบริเวณผิวหนังด้านบนด้วยว่ามีการติดเชื้อ หรือไม่ ที่อาจเป็นสามารถให้เกิดการลุกลามลงไปที่ข้อต่อ จนเกิดอาการปวดขึ้น

    ทั้งนี้อาจต้องมาตรวจติดตาม ว่าความเเข็งเเรงขอข้อนั้นเป็นอย่างไร หลังจากที่อาการปวดดีขึ้น