• เพิ่งเป็นโรคชิคุนกุนยา ตอนนี้ยังปวดกล้ามเนื้อมาก เกิดจากอะไร

  •  ฉัน โอเค
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหลังจากที่เป็นโรคชิคุนกุนย่าก็มีอาการปวดกล้ามเนื้อทั่วตัวเลยค่ะ มีอาการชา ขาพลิกบ่อย บางครั้งปวดจนขยับไม่ไหวเลย ปวดร้าวกระดูกและล้ามากค่ะ เลยไปเสิร์ชกูเกิ้ลอาการมันเหใือนโรคกล้ามเนื้ออักเสบเลยบอกพ่อแม่ท่านบอกว่าเป็นผลข้างเคียงจากการเป็นโรคชิคุนกุนย่าเลยไม่ได้อะไรเวลาปวดเลยกินยาพาราแต่ไม่ได้ผลต้องประคบเย็นแต่ใช้เวลานานมาก ย่าเลยไปปรึกษาหมอแต่ไม่ได้ดูอาการนะคะ หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อมาและให้กินนมเยอะๆแต่ไม่ได้ผลค่ะ ทำตามวิธีทุกเว็บไม่ได้ผลเลยส่วนตัวอาุแค่11 ซึ่งไม่น่าจะมีอาการแบบนี้ ในหลายๆเว็บบอกให้ไปรพ.ด่วนคือต้องทำไงอ่าคะ เป็นผลข้างเคียงโรคชิคุนกุนย่าเฉยๆหรือเป็นโรคอะไรค่ะ ต้องไปรพ.รึเปล่าหรือมีวิธาแก้อย่างไรคะ เพราะปวดมากจริงๆ ขอบคุณค่ะ
    ฉัน โอเค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฉัน โอเค

    โรคชิคุนกุนยา (Chikungunya) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยมักมีไข้และปวดข้อต่อบริเวณต่างๆของร่างกาย ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง จะเป็นการรักษาตามอาการที่มี เช่นยาลดไข้ ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ

    โดยปกติ ผู้ป่วยมักหายขาดจากโรคชิคุนกุนยาภายใน 1 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจมีอาการปวดข้อต่อนานหลายเดือนหรือเป็นปี ดังนั้นจากกรณีที่กล่าวมาอาจจะยังเป็นอาการจากโรคชิคุนกุนยาได้

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำสังเกตอาการถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีิวิตประจำวัน มีไข้สูง กินได้น้อย อ่อนเพลีย นอนซม หรือมีอาการของภาวะแทรกซ้อนของโรคเช่น มีแผลตุ่มน้ำที่ผิวหนัง มีเลือดออก ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิดในรพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ระวังไม่ให้ยุงกัด โดยใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำหรือการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวดในกลุ่มพาราเซตามอลได้ แต่ไม่ควรรับประทานยาในกลุ่มแอสไพรินหรือยาต้านการอักเสบจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่ได้เป็นไข้เลือดออก เพื่อป้องกันภาวะเลือดออกผิดปกติ