• ปวดกระดูกหน้าแข้ง หลังได้รับการกระแทก ควรรีบไปหาหมอไหม แล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร

  •  PPPNNN
    สมาชิก
    เมื่อวาน ผมเล่นกีฬาแล้วเกิดการปะทะ ขาไปกระแทกกับขาเพื่อนที่วิ่งเข้ามา จนผมเจ็บมาก แล้วต้องเลิกเล่น แต่ตอนแรกก็คิดว่าไม่เป็นไรมาก แต่เดินกะเผลกๆแปปเดียว คงหาย ผ่านมา 1 วัน ยังรู้สึกเจ็บตรงกะดูกหน้าแข้ง แดงปูดขึ้นมาเล็กน้อย 2 จุด เป็นจุดที่ถ้าไปกดจะเจ็บ เวลาเดินก็เจ็บพอควร ต้องเดินเป๋อยู่ เจ็บน่องด้านหลังด้วยแต่ไม่คิดว่าเป็นอะไร กังวลเรื่องจุดแดงๆ 2 จุดข้าง บนกระดูกหน้าแข็งข้างหน้าว่าจะเป็นกระดูกร้าวไหมครับ ควรรีบไปหาหมอไหม ตอนนี้ควรดูแลตัวเองอย่างไร มีแต่ทายาคลายกล้ามเนื้อไปครับ
    PPPNNN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PPPNNN

    อาการเจ็บตรงหน้าแข้งหลังถูกกระแทกอาจเกิดจากการบอบช้ำบริเวณผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง เส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย หรือมีกระดูกร้าวหรือเคลื่อนซึ่งอันนี้อาจจะทำให้เดินไม่ได้เลย

    ซึ่งถ้าไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนอะไร อาการมักจะดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ อาจรับประทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการ และพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว

    หากยังมีอาการปวดมาก ขยับได้น้อย คลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม