• ปวดหลังจากกระดูกสันหลังคดงอ ต้องรักษาอย่างไร ค่าผ่าตัดเท่าไร

  •  ploysai89ap
    สมาชิก

    ปวดกระดูกสันหลังมานานถึง7ปีไม่เคยได้รับการรักษา มีการเหมือนกดทับช่วงอุ้งเชิงกรานบริเวณกระดูกข้อต่อสันหลัง และเคยเป็นโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบมาก่อน อยากรู้ว่าจะรักษายังไงและอยากรู้ว่าจะได้ผ่าตัดไหม เสียค่ารักษาพยาบาลเท่าไหร่คะ

    สวัสดีครับคุณ พลอยใส  เรื่องปวดกระดูกสันหลัง ปกติแพทย์จะต้องซักประวัติ และตรวจร่างกายให้แน่ชัดก่อน  แล้วต้องยืนยันผลการวินิจฉัยด้วยการตรวงเอกซ์เรย์ ธรรมดา ไปจนถึง เอกซ์เรย์แม่เหล็ก ที่เรียกว่า MRI ของ กระดูกสันหลังว่ามีความผิดปกติอย่างไร  เพิ่มเติม

    ถ้าอาการเป็นไม่มาก แพทย์จะใช้วิธีให้รับประทานยา แก้อักเสบที่ไม่ใช่ Steroid ร่วมกับยาแก้ปวด และ อาจเพิ่มการทำกายภาพบำบัด ครับ  แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ขัดต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือปวดมากจนทานยาไม่ได้ผล  มีลักษณะชา และหรือ กล้ามเนื้อลีบมากขึ้น ค่อยพิจารณาผ่าตัดครับ   ค่ารักษาขึ้นกับคุณมีสิทธิการรักษาอะไรครับ ปกติโรคนี้สามารถใช้สิทธิได้ทั้ง ประกันสังคม  30 บาท หรือสิทธิกรมบัญชีกลาง  โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย   แต่ถ้าไปผ่าตัด รพ เอกชน ก็แล้วแต่ รพ ระดับไหน ใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมไหม  นอน รพ นานไหม  ราคาก็ผันแปรครับ ตั้งแต่ 2 แสน ถึง 5 แสนบาท