• นอกจากแขนขามีเส้นประสาทอักเสบได้ที่ไหนอีก แล้วสามารถรักษาได้ไหม

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    โรคปลายเส้นประสาทอักเสบ นอกจากมือเท้า มีตรงใหนอีกบ้างที่เป็นปลายเส้นประสาทคะ แล้วรักษาหายมั้ยถ้าปลายเส้นประสาทอักเสบ

     สวัสดีคะคุณ Ying Yong

    ปลายประสาทความหมายตามตัวเลยค่ะ ว่าเส้นประสาทส่วนที่อยู่ปลายสุดนั่นเองค่ะ

    สาเหตุ อาจจะเกิดจากการที่มีเรื่องการกดทับของเส้นเอ็ด หรือ ผังพืด

    หรือ การที่มีเรื่องการบวมไปกดเบียด เช่น การมีเลือดออก ทำให้เส้นประสาทถูกกดเบียด และเจ็บได้

    ถ้าที่ปลายมือ มักจะเกิดจากเส้นเอ็นที่ปลอกข้อมือ

    ถ้าเป็นที่เท้า อาจจะมีเรื่องของโรคเบาหวานเข้ามาเกี่ยวข้องร่วมด้วยได้ค่ะ คือ เส้นประสาทรู้สึกลดลงค่ะ

    การรักษารักษาตามสาเหตุค่ะ ถ้ามีการกดเบียดอาจจะต้องทำการผ่าตัดเอาพังผืดออก

    ถ้าเป็นเบาหวานอาจจะต้องควบคุมระดับน้ำตาลให้ดีค่ะ