• ลูกชายอายุ 2 ขวบครึ่ง หนังหุ้มปลายยังไม่เปิด แค่ปัสสาวะได้ปกติ จะต้องไปขลิบไหม

  •  Visa Krit Jvf
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 2 ขวบครึ่ง ปลายอวัยวะเพศไม่เคยเปิดได้ถึงหัวด้านใน... จำเป็นไหมที่ต้องพาไปขลิบ น้องยังปัสสาวะได้เป็นปกติ หรือแค่ล้างทำความสะอาดแค่เปิดปลาย ๆ นิดหน่อยก็เพียงพอแล้วคะ เด็กคนอื่นเค้าเปิดกันไหม ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Visa Krit Jyf,

                      โดยปกติเมื่อแรกเกิด จะมีหนังหุ้มปลายห่อหุ้มมิด และมีรูเปิดออกมาเพียงเล็กน้อย และจะค่อยๆ เปิดร่นได้มากขึ้น โดยเมื่ออายุ 3 ขวบจะเปิดร่นได้ประมาณ 80%  เมื่ออายุ 6 ขวบจะเปิดร่นได้ 90% และเมื่ออายุ 17 ปีหนังหุ้มปลายจะเปิดร่นได้ 97 – 99%

                    เนื่องจากน้องยังอายุ 2 ขวบกว่า ยังมีโอกาสที่หนังหุ้มปลายจะอาจเปิดได้อยู่ค่ะ แนะนำให้ลองพยายามรูดหนังหุ้มปลายทีละน้อย โดยทำบ่อยครั้งต่อวันไปดูก่อนค่ะ และอาจลองใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการรูดหนังหุ้มปลายทีละน้อย และบ่อยครั้งต่อวันดังกล่าว แต่ไม่ควรทายาดังกล่าวเกิน 2 สัปดาห์ต่อเนื่องค่ะ

                    หากน้องอายุมากขึ้นและยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ