• อายุ 20 ปีแล้ว ทำไมหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศยังไม่เปิด ต้องทำอย่างไร

  •  Mongkon
    สมาชิก
    คือผมก็อายุ20แล้วแต่ทำไมหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศยังไม่เปิดครับต้องทำยังไงอ่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mongkon,

                    โดยปกติ เมื่ออายุ 3 ขวบ หนังหุ้มปลายจะเปิดร่นได้ประมาณ 80% เมื่ออายุ 6 ขวบจะเปิดร่นได้ 90% และเมื่ออายุ 17 ปีหนังหุ้มปลายจะเปิดร่นได้ 97 – 99%

                     ดังนั้น หากอายุ 20 ปีแล้ว หนังหุ้มปลายยังไม่เปิด ยังไม่สามารถร่นหนังหุ้มปลายได้ ก็ควรรักษา โดยเบื้องต้น ให้ใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone, ครีม betamethasone เป็นต้น ทาบริเวณหนังหุ้มปลายวันละ 1 ครั้ง ร่วมกับการพยายามรูดหนังหุ้มปลายลงทีละน้อย และบ่อยๆ ครั้งต่อวัน แต่ไม่ควรทายาดังกล่าวเกิน 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง  หากยังคงไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายลงได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาขลิบหนังหุ้มปลายค่ะ