• ปลายนิ้วตกเป็นตั้งแต่เกิด ควรทำยังไง

  •  Fahz Zaza
    สมาชิก
    อยากให้เปนนิ้วเหมือนคนปกติ เห็นแล้วท้อมากๆ ทุกใจมากคะ สาเหตุพอรู้อยู่คะน่าจะเป็นเพราะพันธุกรรมจากยาย มีวิธีแก้ไหมคะ เช่น กายภาพบำบัด หรือ อย่างอื่น ไม่อยากผ่าตัดตอนนี้ยังอยู่ในวัยเรียนคะ
    Fahz Zaza  Fahz Zaza
    สมาชิก
    ไม่มีใครตอบเลยหรอคะ????
    Fahz Zaza  Fahz Zaza
    สมาชิก
    โปรดตอบด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fahz Zaza

     ปัญหานิ้วปลายนิ้วตกจริงๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น เป็นแต่กำเนิด หรือเป็นจากอุบัติเหตุทางการกีฬา เช่น บาสเก็ตบอล จากประวัติที่บอกมาหมอจะขออนุญาตอธิบายเฉพาะในกรณีที่เป็นแต่กำเนิดนะคะ จริงๆแล้วภาวะนี้ต้องอาศัยการถามประวัติและการตรวจร่างกายอย่างละเอียดจึงจะสามารถวินิจฉัยได้อย่างถูกต้องค่ะ หากไม่ได้ตรวจร่างกายอาจจะบอกได้เพียงคล่าวๆค่ะ

    หากมีปัญหานิ้วมืองอเหยียดได้ไม่สุด ทางการแพทย์จะต้องดูว่านิ้วมือที่งอเหยียดนิ้ไม่สุดนั้นเกิดจากข้อต่อส่วนใดค่ะ ซึ่งมีทั้งส่วนต้น ส่วนกลาง และส่วนปลาย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก 1.กล้ามเนื้อเล็กที่ช่วยเหยียดนิ้วพัฒนาไม่แข็งแรง แต่กลุ่มนี้มักหายเองเมื่อโตขึ้น 2. มีรอยโรคที่ทำให้เหยียดนิ้วไม่ได้ เช่น ไม่มีเส้นเอ็นที่ช่วยในการเหยียดนิ้ว หรือสร้างตัวไม่ดี เหี่ยวไป พวกนี้จะเหยียดนิ้วไม่ได้และปล่อยไปนานๆ ข้อจะแข็งขึ้นเรื่อยๆค่ะ 3. นิ้วล็อค หรือมีพังพืดเกาะค่ะ

    การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุค่ะ กลุ่มที่ 1 มักดีขึ้นหายได้เอง กลุ่มที่ 2 นิ้วจะแข็งและแย่ลงเรื่อยๆ ถ้าใช้มือได้ดีอาจไม่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แต่ถ้านิ้วงอมากๆ จะต้องทำการผ่าตัดคะ ส่วนกลุ่มที่ 3 จะต้องผ่าตัดเพื่อสะกิดพังผืดออกค่ะจึงจะได้ผลดี

    จะเห็นได้ว่าการรักษาขึ้นกับการตรวจพบว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ จึงแนะนำให้ไปพบหมอกระดูกและข้อและตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ และคุยเกี่ยวกับการรักษาที่เหมาะสมกับคุณหมอในกรณีที่ไม่อยากผ่าตัดลองคุยกับคุณหมออีกทีว่ามีแนวทางอะไรอย่างอื่นบ้างค่ะ การทำกายภาพอาจจะช่วยหรือไม่ก็ได้ค่ะ และหากจำเป็นต้องผ่าตัดอาจจะคุยกับคุณหมอเพื่อเลือกผ่าตัดในช่วงปิดเทอมเป็นต้นค่ะ