• ปลายนิ้วกลางข้างซ้ายบวม มีอาการปวดร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Arisa Angel
    สมาชิก
    คือว่า ปลายนิ้วกลางข้างซ้ายของมันบวมพอจับแล้วมันเจ็บจี๊ดๆ แล้วมีอาการปวดด้วยอ่ะค่ะ รอบๆเล็บมันเขียวด้วยค่ะ ทำยังไงก็ไม่หายปวดค่ะ
    Arisa Angel  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arisa Angel

    อาการเจ็บและปวดที่นิ้วดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -เนือเยื่ออักเสบจากการกระแทกแรงๆ

    -ข้ออักเสบ อาจเกิดจากการใช้งาน หรือข้อติดเชื้อ

    -เส้นเอ็นที่นิ้วอักเสบ

    -เจ็บจากสาเหตุของปลายเส้นประสาท

    หากมีอาการเขียวรอบเล็บร่วมด้วย อาจจะมีเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บค่อนข้างรุนแรง ถ้าปวดบวมมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้น พักการใช้งานนิ้วที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ อาจประคบเย็นเพื่อลดบวมและปวด