• เวลาเห็นคนเศร้า เสียใจ แล้วเรารู้สึกสะใจ เป็นเพราะอะไร

  • คือหนูอยากปรึกษาว่า ทำไมเวลาหนูเห็นคนอื่นเคา้เสียใจหรือเศร้า ทำไมหนูรู้สึกสะใจ เป็นเพราะอะไรค่ะ

    ปรัชญาภร์ ประกอบศรี
    Sep 06, 2018 at 07:53 PM

     สวัสดีคะคุณ ปรัชญาภร์ ประกอบศรี

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ปัญหาทางจิตเวชค่ะ เนื่องจากปรกติแล้วคนส่วนใหญ่เมื่อเห็นคนอื่นเสียใจ หรือ มีความทุกข์ จะมีอารมณ์ร่วมค่ะ คือ เสียใจ หรือ เศร้าใจตาม หรือ บางคนถึงขนาดทำการช่วยเหลือค่ะ

    ในกรณีของคุณ จะต้องดูดังนี้ค่ะ

    • คุณมีปัญหาอะไรในอดีต หรือ ปัจจุบัน ที่เศร้าแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ หรือ ไม่มีใครช่วยคิดว่า ถ้าไม่มีใครช่วยเราเราจะไปสงสารคนที่โดนเหมือนเราทำไม
    • คุณมีความประพฤติก้าวร้าวอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น การทารุนสัตว์ การกักขังสัตว์
    • มีพฤติกรรมซึมเศร้าแยกตัวร่วมด้วยหรือไม่
    • มีความคิดที่ต้องการที่จะทำร้ายตัวเอง หรือ ผู้อื่นหรือไม่ค่ะ

    คำถามข้างต้นเป็นแค่ตัวอย่างค่ะ เพราะปัญหาสุขภาพจิตเนื่องจากการที่เห็นคนที่ด้อยกว่าแล้วรู้สึกดีค่ะ ตอนนี้หมอคิดว่าควรจะรีบปรึกษาจิตแพทย์นะค่ะ เพราะอาจจะมีภาวะอื่นซ้อนอยู่ เช่น ภาวะซึมเศร้า ภาวะเครียด ได้ค่ะ