• มีแมวมากินอาหารที่วางไว้ น้ำลายที่เปื้อน ถ้ามีเชื้อพิษสุนัขบ้า จะสามารถติดได้ไหม อยู้ได้กี่ชั่วโมง

  •  Namfon99
    สมาชิก
    ถ้าเราวางอาหารให้สัตว์เลี้ยงไว้ แล้วมีแมวมากิน น้ำลายที่เปื้อนที่พื้นถ้ามีเชื้อพิษสุนัขบ้า จะสามารถติดได้ไหม มันจะอยุ่ได้ถึงกี่ชั่วโมงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Namfon99,

                       การอยู่รอดของเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าภายนอกตัวของสัตว์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอุณหภูมิของอากาศ ความชื้น แสงสว่าง สารเคมีต่างๆ เช่น หากอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติธรรมดา (30 องศาเซลเซียส) ที่อากาศแห้ง และโดนแสงแดด เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้ามักจะตายภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง  แต่หากอุณหภูมิมากกว่า 50 องศาเซลเซียส เชื้อจะตายใน 2-3 นาที หากอากาศเย็น ( ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส) มีความชื้นเหมาะสม ไม่โดนแสงแดด เชื้ออาจอยู่ได้นาน 1-2 วัน แต่หากเชื้อโดนผงซักฟอกหรือสบู่ หรือสารเคมีที่มีความเป็นกรดหรือด่างก็จะตายในทันที

                      สำหรับในน้ำ เชื้อย่อมจะถูกเจือจาง และส่วนใหญ่มักจะตายภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำ สภาพความเป็นกรดด่าง และการโดนแสงสว่างด้วย และหากเป็นน้ำที่มีคลอรีน เชื้อก็จะตายภายในไม่กี่นาทีคะ

                     อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่จริง แต่ก็ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมาก และหากมือที่สัมผัสโดนน้ำ ไม่มีบาดแผลใดๆ ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อได้ค่ะ อีกทั้งยังไม่เคยมีรายงาน การติดเชื้อจากการสัมผัสสัตว์โดยอ้อม คือพบเฉพาะการติดเชื้อโดยตรงจากการถูกสัตว์กัด ข่วน เลียตา จมูก หรือปากโดยตรงค่ะ