• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว เมื่อ 10 ปีก่อน แล้วโดนแมวข่วนเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ต้องไปฉีดไหม

  •  Jirayoot Sattayapunn
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ มีเรื่องจะปรึกษาครับ พอดี ถูกแมวที่หอข่วนเมื่อวันที่ 23 พย แต่ไม่ได้ไปฉีดเพราะคิดว่าไม่เป็นอะไร เพราะเลือดไม่ออก แต่เพิ่งทราบมาว่า แค่มีแผลก็เสี่ยง เลยอยากจะไปฉีด แต่เวลานับจากโดนกัดมามันก็นานแล้ว มันยังจะได้ผลอยู่มั้ยครับ ผมเคยฉีดวัคซีน 5 เข็ม แต่นานมาแล้วครับ 10ปีได้ ตอนนี้แมวมันหายไปแล้ว แต่คิดว่าน่าจะมีคนเอาไปเลี้ยง แต่ก็ยังกังวลมากครับ รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirayoot Sattayapunn,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็ม แม้จะนานเป็น 10 ปีแล้ว แต่ภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อก็จะยังคงอยู่ในร่างกาย เพียงแต่จะไม่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค ดังนั้น เมื่อถูกแมวข่วนอีกในวันที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็ม ก็เพียงพอในการป้องกันโรคได้ค่ะ โดยสามารถที่จะไปฉีดได้อยู่ แม้จะผ่านมา 18 วันแล้วก็ตาม

                          นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น อาจไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ เนื่องจากบาดแผลที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วน ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ