• มีน้ำออกมาจากเต้านม ไม่เคยเป้นมาก่อน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  aom_ctrw48
    สมาชิก

    แฟนมีน้ำนมออกที่เต้านมข้างซ้ายข้างเดียว คือวันนั้นแฟนบีบนมละมันก็ออกมา ปกติไม่เคยเป็น มีอาการเจ็บเป็นบางครั้ง อยากทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรได้บ้างและควรทำอย่างไรต่อครับ

    คุณ aom

    สาเหตุที่เต้านม มีนมออกมา เกิดได้จาก

    1.การบีบถูหัวนมมากเกินไป ทำให้ ต่อมน้ำนมถูกกระตุ้นให้เกิดสารคัดหลั่งออกมา

    2.ความเครียด ความวิตกกังวล  ทำให้สารเคมีในสมอง มากระตุ้นต่อมใต้สมองให้สร้างฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างน้ำนม

    3.การเร่ิมย่างเข้าสู่ระยะวัยรุ่น ต่อมน้ำนมมีการเปลี่ยนแปลง  เตรียมพร้อมเรื่องการเจริญพันธุ์

    4 การได้รับยาบางอย่างเช่น ยาต้านการซึมเศร้า ยาจิตเวช ยาต้านไมเกรน

    5.เนื้องอกบางอย่างเช่น เนื้องอกต่อมใต้สมอง กระตุ้นให้สร้าง Prolactin ที่เป็นฮอร์โมนมากระตุ้นต่อมน้ำนมให้สร้างน้ำนม  เนื้องอกของปอด บางชนิด  ภาวะต่อมไทรอยด์ต่ำ  ไตวายเรื้อรัง

    คำแนะนำ อย่าไปถูเกา บีบเล่น หัวนม อย่าใส่เสื้อยกทรงรัดมาก   ถ้ามีอาการเปลี่ยนแปลง มากขึ้น เช่น ปจด ไม่มาร่วมด้วย สายตามองไม่ชัด เห็นภาพด้านข้างหายไป   ไปพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัย  อาจต้องทำการตรวจสมองด้วยเครื่องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ เพื่อหาว่าไม่ใช่เนื้องอกต่อมใต้สมอง  ตรวจหาระดับฮอร์โมนครับ