• โดนหมางับเป็นจุดแดง ได้ไปฉีดวัคซีนในวันถัดไป จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Tai Duangprom
    สมาชิก
    พอดีวันที่11/4/61 ประมาณสอง2ทุ่มเศษๆโดนสุนัขงับเบาๆที่แขนไม่ได้เป็นแผลลึกอะไรเป็นแค่รอยจุดแดงเล็กเหมือนรอยตุ่มยุง แต่เพราะกังวลมากเลยไปฉีดวัคซีนในวันที่12ตอนประมาณ5โมงเช้า (แต่สุนัขตัวนี้เขาบอกว่าฉีดวัคซีนทุกปีปีละครั้ง)จะอันตรายมัยคะตอนนี้กังวลมากค่ะคิดหนักทั้งวันเห็นข่าวออกมาเยอะแล้วอีกอย่างส่วนตัวไม่เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Tai Duangprom,

                     หากโดนสุนัขงับ จนเป็นรอยช้ำหรือรอยแดงดังกล่าว ควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ซึ่งหากคุณ Tai Duangprom ได้ไปฉีดวัคซีนหลังจากถูกสุนัขงับเพียง 1 วัน วัคซีนก็จะช่วยป้องกันการเป็นโรคพิษสุขบ้าได้ค่ะ

                     นอกจากนี้ หากสุนัขตัวที่งับนั้น ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าทุกปี ต่อเนื่องมาอย่างน้อย 2 ปี โอกาสที่สุนัขจะเป็นพิษสุนัขบ้านั้นจึงน้อยมาก

                    และหากภายใน 4 วัน สุนัขไม่แสดงอาการผิดปกติอะไร และไม่ตายภายใน 14 วัน สุนัขตัวนั้นก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Tai Duangprom ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ