• ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน แต่ดื่มบลูฮาวาย ดื่มได้ไหม

  •  Jackerjack
    สมาชิก
    แฟนตั้งครรภ์แต่แฟนดื่มบลูฮาวาย ไม่ทราบว่าดื่มได้หรือเปล่าครับ ดื่มใน่วงระยะ8เดือนนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jackerjack,

                        โดยทั่วไปหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะอาจส่งผลได้หลายอย่าง เช่น

                    - แท้ง

                    - เกิดกลุ่มอาการ fetal alcohol syndrome ได้แก่ ศีรษะเล็ก ใบหน้าผิดปกติ เช่น ช่องตาสั้น ริมฝีปากบนไม่มีร่อง มีหนังคลุมหัวตามาก จมูกแบน ริมฝีปากบนแบนและยาว เป็นต้น ร่างกายไม่เจริญเติบโต หัวใจพิการ ไตผิดปกติ กระดูกมีรูปร่างผิดปกติ สมองมีรูปร่างผิดปกติ ระบบประสาททำงานผิดปกติ การได้ยินผิดปกติ พัฒนาการด้านสติปัญญาบกพร่อง พัฒนาการด้านต่างๆ ช้า เรียนรู้ช้า สติปัญญาไม่ดี มีปัญหาด้านความจำ การเคลื่อนไหวผิดปกติ เกิดโรคทางจิตเวชต่างๆ เช่น สมาธิสั้น ซุกซนอยู่ไม่นิ่ง ซึมเศร้า หรือพฤติกรรมรุนแรง เป็นต้น

                    สำหรับในช่วงไตมาสที่ 2 และ 3  หรือช่วง 4-9 เดือนของการตั้งครรภ์ การดื่มในปริมาณเพียงเล็กน้อย จะไม่ได้ส่งผลให้เกิดพัฒนาการของทารกที่ผิดปกติ แต่หากดื่มในปริมาณมากเกินไป อาจมีโอกาสคลอดก่อนกำหนด หรือคลอดออกมาแล้วเสียชีวิตได้

                    ดังนั้นหากอายุครรภ์ 8 เดือนแล้ว หากต้องการดื่มจริงๆ แนะนำควรดื่มปริมาณเล็กน้อย เช่น 1-2 แก้วต่อสัปดาห์ ไม่ควรมากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่ดื่มเลยจะดีกว่าค่ะ