• อายุ 22 ปี ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ไม่แน่ใจว่าท้องไหม ทานสมุนไพรไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Arita
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากปรึกษาคุณหมอค่ะ ตอนนี้อายุ 22 ปีค่ะ ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ประจำเดือนมาไม่สมำเสมอค่ะมีรอบ 37 วัน 33 30 และ 29 วันค่ะ เฉลี่ยมา ไม่เกิน 7 วันค่ะ ในแต่ละเดือนมีตกขาว บางครั้งใส บางครั้งขุ่นข้น คันเป็นบางครั้ง และช่วงหลังๆมานี้เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องน้อยมากกว่าทุกครั้งและรุนแรงมากขึ้น ปวดจนเหงื่อออกและก็ปวดทวารหนักและที่อวัยวะเพศร่วมด้วยค่ะ อาการจะเป็นมากวันแรกและวันที่สองจะเบาๆลงค่ะ และประจำเดือนค่อนข้างมาน้อย ไม่รู้ว่าสัมพันธ์กับน้ำหนักตัวรึเปล่าเพราะเป็นคนค่อนข้างผอม ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดวันที่ 6 พ.ค.62 ค่ะ แต่หลังจากนั้นแถบไม่มีตกขาวเลยแต่มีอาการเจ็บเต้านมทั้งสองข้าง คลำได้ก้อนเล็กๆที่เต้านมข้างซ้ายค่ะ เป็นอยู่สองอาทิตย์หลัง ปจด.ครั้งล่าสุด แล้ววันที่ 22 พ.ค.62 มีตกขาวเป็นมูกใสเหนียวนิดหน่อยออกมาเย๊อะมาก คิดว่าน่าจะเป็นวันที่ตกไข่ และช่วง 26-28 พ.ค. ก็มีกิจกรรมกับแฟนค่ะแต่ไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปเเค่ถูไถกันภายนอกแต่ก็เหมือนมีสารหล่อลื่นมาเลอะกางเกงในบ้างไม่ได้โดนอวัยวะเพศโดยตรง และก็คาดว่าปจด.จะมาช่วง 5-6 มิ.ย. แต่ก็ไม่มาและก็มีอาการคล้ายปจด.มาคือ ปวดคัดตึงหน้าอกปวดหลัง เจ็บหน่วงท้องน้อยซ้ายบ้างขวาบ้างและก็ร้าวไปต้นขาด้วย บางทีก็ปวดบีบๆเหมือนมดลูกจะขับอะไรออกแต่ก็ไม่มีเลือดประจำเดือนออกมา มีแต่ตกขาวเป็นมูกสีขาวขุ่นปริมาณน้อยมากๆ วันนี้เลยซื้อชุดตรวจครรภ์แบบไวต่อ Hcg มาตรวจช่วงตอนเที่ยงค่ะ ได้ขีดเดียว แล้วช่วงก่อนประจำเดือนจะมา 2 วันดิชั่นทานยาประสะไพลไปค่ะ กิน 4 แคปซูล 2 เวลาค่ะเที่ยงกับเย็นกินอยู่ 2 วัน แต่พอปจด.ไม่มาบวกกับถ้านับจากวันแรกของการมีปจด.ครั้งล่าสุดตอนนี้ก็ 40 วันแล้ว เลยหยุดกินค่ะเพราะสงสัยว่าอาจจะตั้งครรภ์ และช่วงนี้ไม่ได้กินข้าวเช้าเลยค่ะ แต่จะกินหนักเป็นมื้อเที่ยงและมื้อเย็นไม่ได้ออกกำลังกายดื่มน้ำน้อยมีอาการท้องอืดแน่นเฟ้อมากหลังทานอาหารกินยาธาตุน้ำขาวแล้วดีขึ้นมานิดหน่อยค่ะและก็ชอบกินอาหารรสจัดเผ็ดจัดด้วยค่ะ เลยอยากปรึกษาคุณหมอสามเรื่องค่ะว่า ควรตรวจการตั้งครรภ์อีกครั้งไหมถ้าต้องตรวจซ้ำอีกควรเริ่มอีกครั้งเมื่อไหร่ ถ้าหากตั้งครรภ์จริงยาประสะไพลที่กินจะมีผลต่อเด็กในท้องมั๊ยคะ กลัวว่าลูกจะพิการค่ะ ถ้าหากไม่ได้ท้องมีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้างค่ะและก็พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่บอกไปมีผลต่อการขาดประจำเดือนได้รึเปล่าค่ะ คือตั้งใจว่าเร็วๆนี้จะไปพบคุณหมอสูติอยู่ค่ะ แต่อยากมีข้อมูลไว้ถามคุณหมอเพิ่มเติมด้วยค่ะ บวกกับค่อนข้างเครียดและกังวลมากหลังจาก ปจด ไม่มาและมีอาการผิดปกติหลายอย่าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Arita

    หากทดสอบการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2สัปดาห์ ผลตรวจถือว่า เชื่อถือได้นะคะ

    สาเหตุของการขาดประจำเดือนโดยไม่ได้ตั้งครรภ์ ได้แก่ ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น ค่ะ

    แนะนำคุณ Arita ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุของอาการต่างๆนะคะ